1. Xác định rõ ràng mục tiêu và quyết tâm với việc học tiếng Anh giao tiếp

Trước khi bắt tay vào học tiếng Anh bạn cần xác định rõ bạn muốn đạt được điều gì khi học tiếng Anh, trong thời gian bao lâu bạn sẽ đạt được và cách thức để bạn đạt nó. Khi bạn đã rõ tất cả những điều đó, con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Bạn phải xác định rõ mục tiêu và quyết liệt với việc học giao tiếp tiếng Anh như thi đại học vậy.  Phải sống chết với nó, đưa nó lên ưu tiên hàng đầu.  Theo Định luật 3 của Newton: “phản lực sẽ bằng lực tác động”.  Điều này có nghĩa nếu bạn nỗ lực tối đa trong việc học tiếng Anh nói chung và giao tiếp nói riêng, bạn sẽ có kết quả tốt; còn nếu bạn học hời hợt, học được chăng hay chớ thì sẽ không bao giờ thành công.

2. Không được đánh mất niềm tin, bạn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát

Ví dụ: khi có bất kỳ ai hỏi bạn “How is your English?”, bạn sẽ trả lời thế nào? “My English is poor and I want to improve English”. Bạn không nên trả lời như thế, bạn nên nói “I think English is very important and I improve it every day”. Với câu trả lời như trên sẽ cho thấy sự quyết tâm của bạn trong việc cải thiện tiếng Anh, bạn sẽ làm được và bạn sẽ trở nên mạnh dạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

Cách dễ nhất để giỏi cái gì là hãy yêu nó và hàng ngày sống với nó.  Khi đã yêu và có hứng thú, bạn sẽ cảm thấy có chút “năng khiếu” về tiếng Anh, tự nhiên các bạn sẽ dành nhiều thời gian để học và sẽ thấy tiến bộ rõ rệt.

3. Sơ đồ Tư duy – công cụ hoàn hảo để học tiếng Anh giao tiếp

Sơ đồ Tư duy – Mind Map, phương pháp giảng dạy tiếng Anh độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Kỹ năng Anh Quốc BIC, là công cụ hoàn hảo để học tiếng Anh giao tiếp.  Trước khi bạn chuẩn bị nói về một chủ đề gì, hãy lập Sơ đồ Tư duy cho chủ đề đó.  Ví dụ khi nói về chủ đề “I & Myself”, các bạn hãy chuẩn bị một Mind Map tương tự như sau:

Ban đầu, bạn nên tốn thời gian để làm mind maps thật đẹp để tạo hứng thú và dễ nhớ khi nói.  Khi các bạn đã quen rồi, chỉ cần phát thảo vài đường trên một tờ giấy với vài chữ chính (Key words).  Một khi đã thuận thục, bạn có thể “tự vẽ” mind maps ngay trong đầu khi chuẩn bị nói hay viết về bất kỳ chủ đề nào bằng tiếng Anh mà không cần phải vẽ ra giấy nữa.

4. Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Con người học bất kì ngôn ngữ nào cũng là từ nghe trước khi biết nói và đọc. Bạn muốn có thứ để nói ra thì phải nạp thật nhiều vào đầu trước tiên. Có thể bạn chưa biết, não chúng ta có 2 phần là ý thức và tiềm thức. Để xử lí hiểu 1 đoạn âm thanh thì não tiềm thức sẽ xử lí nhận dạng phân loại âm thanh và não ý thức sẽ nhận dạng ý nghĩa cho nó. Phần tiềm thức là phần hoạt động mọi lúc kể cả khi ngủ.  Bạn phải “dạy” tiếng Anh cho phần này bằng cách nghe thụ động trước, tức là nghe thật nhiều tiếng Anh mà không cần hiểu thì phản xạ “nghe thấy”. Chăm nghe là chắc chắc giỏi và nghe là cách học ngôn ngữ tốt nhất. Khi nghe nhiều 1 từ nào đó, từ đó được ghim sâu trong tâm trí của bạn thì chỉ cần tra từ điển 1-2 lần là sẽ nhớ như in.

Tài liệu nào để nghe đầu tiên? Nếu bạn là fan của âm nhạc thì có tin vui cho bạn. Step Up đã soạn sẵn 1 bộ 100 bài hát và có kèm lyric và phần lời dịch tương ứng. Có sẵn cả phần để trống để bạn có thể luyện tập điền vào ô trống. Có thể dùng những bộ tài liệu được đọc rất chậm như: Bedtime story, hoặc lên hẳn trang truyện nói tiếng Anh cho trẻ con cực đẹp trên internet.  Khi trình độ đã khá rồi, các bạn có thể tập nghe các bản tin trên đài phát thanh, đài truyền hình, youtube…

5. Tập diễn đạt tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh

Để rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác tiếng Anh bạn có thể tập bằng một cách vô cùng đơn giản đến nỗi bạn cũng không thể ngờ. Mỗi ngày bạn có thể viết nhật ký hoạt động của bạn một ngày đầu tiên, bạn có thể viết vài câu ngắn sau đó tập dần dần viết nhiều câu dài hơn một chút và dần dần sẽ tập thành một thói quen tốt trong việc diễn đạt lưu loát. Có thể lúc đầu bạn viết sai nhiều, bạn sẽ nhờ giáo viên hoặc những người giỏi tiếng Anh sửa. Dần dần bạn sẽ diễn đạt lưu loát và chính xác thôi.

Hãy tập nói tiếng Anh mỗi ngày.  Nói bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu, nói không sợ sai, không mắc cỡ!  Nếu bạn có bạn bè để cùng tập nói mỗi ngày thí tuyệt với.  Nếu không hãy tự nói với chính mình.  Nếu ai đi ngang qua thấy bạn “lầm bầm” một mình, tưởng bạn điên, tự kỷ hay “chảnh”, hãy mặc kệ họ!   Bãn đang học cho bạn chứ không phải học cho họ.

6. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là khi ai hỏi gì bằng tiếng Anh bạn sẽ dịch câu hỏi đó ra tiếng Việt,  sau đó lại suy nghĩ bằng tiếng Việt câu trả lời xong lại trả dịch sang tiếng Anh. Với chừng đó bước suy nghĩ đã làm giảm khả năng giao tiếp lưu loát của bạn . Vì vậy để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Anh không còn dịch từ Việt sang Anh nữa.

Lúc mới học, bạn nên tập suy nghĩ về những công việc thường nhật bằng tiếng Anh.  Ví dụ sáng thức dậy, hãy suy nghĩ ngày hôm đó bạn định sẽ làm gì, ở đâu, với ai; tối trước khi đi ngủ suy nghĩ lại bạn đã làm gì, ở đâu, với ai, đã làm xong những việc dự định trong ngày chưa… Khi trình độ đã cao hơn, tập “tư duy” mọi chuyện bằng tiếng Anh, giả sử tại sao những người xung quanh bạn lại làm như vậy, tại sao việc đó lại xảy ra trước mắt bạn…

7. Hát mỗi ngày bằng tiếng Anh

Có lẽ âm nhạc là thứ dễ đi vào lòng người nhất, vì vậy sau khi bạn đã nghe thật nhiều bài hát bằng tiếng Anh, hãy tập hát tiếng Anh mỗi ngày.  Học tiếng Anh thông qua các bài hát, bạn có thể nghêu ngao hát đi hát lại một bài hát tiếng Anh nào đó bạn thích, việc vừa học vừa chơi này giúp bạn có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất các cụm từ Anh ngữ, và vô tình khi cần sử dụng thì sử dụng cực kỳ lưu loát và chính xác.  Người ta nói “hát hay không bằng hay hát”, nên nếu bạn có hát không hay lắm cũng đừng ngại, vì bạn đang học mà!

8. Tổ chức các nhóm cùng học tiếng Anh mỗi tuần

Hàng tuần bạn có thể tụ họp nhóm với một chủ đề trao đổi bằng tiếng Anh, tại đây bạn có thể đưa ra ý kiến quan điểm của mình, diễn đạt bằng tiếng Anh để gia tăng kỹ năng nghe và nói.

Hãy tham gia các Câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần.  Nếu không, hãy tụ tập bạn bè uống cà phê hay ăn sáng để cùng trao đổi tiếng Anh.  Nếu bạn rãnh, hãy “lân la” đến khu “Tây Ba lô” để tập giao tiếng bằng tiếng Anh.  Khi gặp bất kỳ người nước ngoài nào, đừng bỏ lỡ cơ hội trao đổi với họ vài câu bằng tiếng Anh.  Các bạn yên tâm một điều là không có người nước ngoài nào cảm thấy khó chịu khi chúng ta lại làm quen và tập giao tiếng tiếng Anh với họ.  Đôi khi họ còn mời các bạn là Tour Guide không chừng!?

9. Nhớ từ mới và cụm từ

Có từ mới là có tất cả.  Bạn có thể không giỏi ngữ pháp nhưng biết những từ khoá trong câu đó bạn sẽ hiểu được. Giải quyết được vấn đề này thì việc học tiếng Anh giao tiếp trở nên rất dễ dàng. Các bạn chỉ cần khoảng 1500 từ nền tảng là sẽ dễ dàng hấp thụ tiếng Anh hơn rất nhiều. Số từ còn lại sẽ tự vào đầu bạn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có được 1500 từ này. Bất kì việc nào cũng cần phải thắng lực “ma sát nghỉ” nên bạn phải thực sự nỗ lực để có được 1500 từ này.

Hãy đặt mục tiêu học 5 từ và cụm từ tiếng Anh mỗi ngày, bạn chỉ cần khoảng 300 ngày bạn có thể có vốn từ vựng là 1.500 từ. Với “vốn” từ này, bạn đã có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát.  Hãy xem thêm bài “10 bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất” để biết cách học từ vựng nhanh và hiệu quả.

10. Gọi điện thoại bằng tiếng Anh

Giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày. Có thể gọi điện thoại cho bạn bè trong cùng nhóm để giao tiếp bằng tiếng Anh nếu môi trường làm việc không có cơ hội nói tiếng Anh. Một lợi ích của việc gọi điện thoại bằng tiếng Anh là: khi giao tiếp tiếng Anh trực tiếp (face-to-face conversation), bạn có thể đoán được ý của người nói, nhưng khi bạn nghe điện thoại, bạn bắt buộc phải nghe để hiểu người nói muốn nói gì.  Như vậy bạn có thể nâng cao khả năng nghe tiếng Anh.

Khi bạn áp dụng những kinh nghiệm trên một cách đúng đắn và hợp lý, chắc chắn bạn sẽ đạt được những tiến bộ vượt bậc trong quá trình học nói tiếng Anh giao tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.