Ngữ pháp chính là nền móng của ngôn ngữ.  Muốn học tốt một ngôn ngữ người học trước hết phải học tốt ngữ pháp. Vậy, cách học nào là hiệu quả? Trung tâm Anh ngữ Kỹ năng Anh Quốc BIC xin giới thiệu 10 bí quyết để học giỏi ngữ pháp tiếng Anh.

1. Bắt đầu bằng đọc và nghe, sau đó nâng cao việc học ngữ pháp lối trang trọng

Quy luật tự nhiên của bất kỳ một đứa bé nào khi học một ngôn ngữ là nghe trước khi nói, đọc trước khi viết.  Vì vậy hãy bắt đầu học ngữ pháp từ đọc và nghe, sau đó là viết và nói.  Ngữ pháp sử dụng trong văn nói thường không quá nghiêm ngặt như ngữ pháp trong văn bản, điều này sẽ giúp bạn học ngữ pháp dễ dàng hơn trong văn nói trước.

Khi bạn đã cảm thấy khá tốt về việc sử dụng tiếng Anh nói, bạn có thể bắt đầu làm quen với ngữ pháp trang trọng (formal).  Có rất nhiều điều bạn cần phải học để sử dụng văn phạm một cách chuẩn mực, nhất là trong văn viết.  Bạn cần phải học các loại từ như động từ, danh từ, tính từ, trạng từ, đậu từ, cấu trúc câu.v.v.. Bạn cũng cần sẽ phải biết các dùng thì quá khứ, hiện tại, tương lai…một cách chính xác và chuẩn mực.

2. Dùng Sơ đồ Tư duy để học ngữ pháp

Sơ đồ Tư duy (Mind Map), phương pháp đang sử dụng độc quyền tại BIC trong giảng dạy tiếng Anh, là phương pháp trực quan và sinh động nhất nhằm giúp bạn hệ thống hóa các điểm văn phạm tiếng Anh.  Ví dụ khi học về Simple Present (Hiện tại đơn), bạn có thể dùng Sơ đồ Tư duy sau:

Nhìn vào Sơ đồ Tư duy trên, bạn sẽ hình dung và nhớ ngay từ cách dùng thì Simple Present ở thể xác định, phủ định, câu hỏi, cách chia động từ “to be” cho đến khi nào dùng thì Simple Present.

3. Thực hành và tìm các nguồn bài tập

Hãy thực hành ngay các điểm ngữ pháp mới học.  Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tình huống để bạn áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh.  Một trong những cách tốt nhất là bạn nên viết Nhật ký bằng tiếng Anh mỗi ngày.  Ban đầu chỉ cần 5 – 7 câu đơn giản nói về hôm qua bạn làm gì (dùng Simple Past), ngày mai bạn định làm gì (dùng Simple Future)… Khi đã thành thói quen, mỗi ngày bạn có thể viết 1 – 2 trang Nhật ký là bình thường.

Tìm các bài tập ngữ pháp từ các nguồn như sách, báo, internet để thực hành. Hãy nhớ câu “Practice makes perfect” (có công mài sắt có ngày nên kim), vì thế để học tốt được ngữ pháp thì bạn cần phải luyện tập thật nhiều cho tới khi sử dụng nó một cách thuần thục.

4. Để ý các cấu trúc ngữ pháp khi đọc

Khi đọc một câu văn hay một câu mẩu chuyện…bạn nên để ý đến ngữ pháp và phải hiểu tại sao câu đó lại được viết như vậy. Nếu bạn không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ.

5. Chú ý tới những lỗi ngữ pháp thường gặp

Đây chính là cách học từ những lỗi sai (learning from mistakes). Người học cùng một ngôn ngữ thường thắc mắc những lỗi giống nhau. Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các bạn nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi khi làm bài, nói hay viết bằng tiếng Anh.

6. Tự đặt mục tiêu cho bản thân

Hãy đặt mục tiêu cho chính minh, bắt đầu từ mục tiêu nhỏ trước.  Ví dụ bạn đặt mục tiêu học ngữ pháp tiếng Anh 15 đến 30 phút mỗi ngày, học 5 ngày một tuần và sau đó vào ngày thứ 6 trong tuần hãy xem lại tất cả các điểm văn phạm bạn đạ học được trong 5 ngày qua.

Ghi chú những điểm ngữ pháp quan trọng và lên kế hoạch học và thực hành từng phần một. Ví dụ bạn học phần So sánh Tính từ (the comparision of adjectives) bạn có thể chia làm 2 ngày với lịch học như sau:

7. Học các quy luật.

Ví dụ khi bạn học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), bạn nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn.

8. Học các điểm (quy tắc) ngữ pháp ngoại lệ

Đừng quên ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn nên ghi chép lại và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau).

9. Tạo hứng thú khi học ngữ pháp

Một cách để học ngữ pháp tiếng Anh là hãy thư giãn với nó.  Hãy tìm ra các trò chơi giáo dục được thiết kế cho người học ngữ pháp.  Bạn có thể tìm thấy những trò chơi trực tuyến, trò chơi video, thậm chí cả những trò chơi tập thể và flash cards.  Đây là cách thú vị giúp bạn tìm hiểu những gì bạn cần biết để viết và nói đúng văn phạm tiếng Anh.

Hãy cố gắng không nghĩ rằng “học ngữ pháp thật nhàm chán”.  Luôn ghi nhớ động cơ học tập là điều quan trọng nhất và nếu biết thay đổi một chút thì việc học ngữ pháp có thể trở nên thú vị.

Bí quyết cuối cùng của tôi về việc học ngữ pháp tiếng Anh là quan trọng hơn cả. Đừng nhồi nhét quá mức. Hãy luôn bắt đầu với những phần nhỏ và dần dần tăng cường lượng kiến thức. Nếu bạn bắt đầu với khối lượng kiến thức quá lớn, bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp và bỏ cuộc và đó là điều cuối cùng mà bạn hay tôi muốn nghĩ tới. Bạn nên luôn nhận thức khi nào là thời gian thích hợp để ngừng lại việc học và thư giãn đôi chút. Bạn sẽ nhận thấy rằng việc học tập có thể sẽ vui vẻ và dễ dàng hơn nhiều nếu bạn không tự đẩy mình vượt qua giới hạn của chính bạn.

 

10. Từng bước từng bước một là cách tốt nhất để học ngữ pháp tiếng Anh

 

Đừng cố gắng học nhồi nhét quá mức.  Hãy luôn bắt đầu với những phần nhỏ và dần dần tăng cường lượng kiến thức.  Nếu bắt đầu bằng lượng kiến thức quá lớn cùng một lúc, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp và dễ bỏ cuộc.  Hãy tự biết khi nào là thời gian thích hợp để dừng lại  và thư giãn đôi chút.  Điều này giúp bạn cảm thấy việc học ngữ pháp sẽ vui vẻ và dễ dàng hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published.