Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của bạn. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn. Càng sở hữu lượng từ vựng dồi dào, bạn sẽ nói và viết tiếng Anh càng lưu loát và phong phú. Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn học từ vựng tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả được đúc kết từ đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm của BIC, với hơn 15 năm giảng dạy chắt lọc, chúng tôi tin rằng các phương pháp này sẽ giúp học viên nâng cao trình độ Anh ngữ trong thời gian ngắn sớm nhất.

1. Học và dùng từ mới trong một câu văn cụ thể

Sau khi đọc từ mới và hiểu sơ qua về nghĩa của từ, bạn nên đặt câu với từ mới đó, câu của riêng bạn và theo ý bạn hiểu.  Đối với các bạn mới học tiếng Anh hay trình độ sơ cấp, các tốt nhất là viết một câu văn lien quan đến cuộc sống hàng ngày cùa chính bạn.  Ở một trình độ cao hơn, bạn có thể gõ từ mới lên công cụ tìm kiếm trên Internet (Google, Bing…) và ghi lại 7 câu khác nhau có chưa từ mới đó.  Việc này sẽ giúp bạn học được các ngữ cảnh khác nhau để sử dụng từ mới và cả những từ vựng liên quan đến từ mới đó.

2. Tìm các dạng khác nhau của từ mới

Hãy cố gắng tìm các dạng khác nhau của từ mới.  Ví dụ bạn học một động từ “to consider”, hãy tìm dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ đó… Bạn nên sử dụng một cuốn từ điển giấy để tra và học từ mới thay vì dùng từ điển trực tuyến hay phần mềm trên máy tính.  Khi đã học được nhiều dạng khác nhau của từ vựng mới, bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.

3. Liên kết các từ vựng với nhau

Hãy dùng Sơ đồ Tư duy (Mind Map), hiện là phương pháp giảng dạy độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Kỹ năng Anh Quốc BIC, để liên kết các từ vựng liên quan.   Điều này không những giúp bạn nhớ lâu nhiều từ vựng đã học mà còn tăng vốn kiến thức về từ vựng.

Ví dụ khi bạn học từ Computer:

– Hãy liên tưởng đến các danh từ của các bộ phận máy vi tính bằng Sơ đồ Tư duy sau:

– Hãy liên tưởng đến các động từ mà bạn có thể làm với Computer – máy vi tính: type (đánh máy), send (email) (gởi thư điện tử), play (computer game) (chơi điện tử), watch (movies) (xem phim), surf (web) (lướt web)…

4. Tìm và học các từ đồng nghĩa

Để không quên từ mới thì khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh. Bên cạnh đó, bạn nên tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn đã biết.

Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,…Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những thứ có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ SIGNIFICANT. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

5. Làm một cuốn notebook về từ vựng

Viết những từ mới và những gì bạn tìm hiểu được ở các bước bên trên vào cuốn notebook và mang theo để có thể học mọi lúc mọi nơi: trên xe buýt, đang ngồi chờ ai hay chờ làm gì,  những lúc rãnh rỗi.  Điều này giúp bạn nhìn thấy từ mới nhiều lần, và như vậy từ mới sẽ ở trong trí nhớ của bạn lâu hơn.

6. Tạo Flash cards

Tạo những tấm card nhỏ (flash cards), càng nhiều màu sắc và trang trí đẹp càng tốt, trong đó một mặt bạn ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó, và thậm chí những thành ngữ đi cùng với từ đó (ví dụ từ “get” khi đi cùng với over, on, off, back, up….sẽ có nghĩa hoàn toàn khác)  Để các tấm cards này ngẫu nhiên trên bàn học, trên sàn nhà.  Nếu bạn nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố nhớ nghĩa của từ đó.  Nếu thấy mặt ngữ nghĩa của từ đó thì rang nhớ từ mới đó là gì.  Khi nào bạn đã có số lượng kha khá các flash cards, mỗi ngày bốc ngẫu nhiên tối thiểu 10 tấm để học và ôn tập.

7. Dùng từ điển để tìm nghĩa những từ mà bạn không biết

Nếu bạn có sẵn chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở sẵn ra. Hiện nay có rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ tra từ trên internet. Bạn nên tìm và sử dụng chúng để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa. Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn tìm từ phù hợp nhất.

8. Chơi những trò chơi liên quan đến từ ngữ và làm bài tập về từ vựng

Chơi trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và Crossword Puzzles (Ô chữ). Những trò chơi như thế này và nhiều trò chơi khác đều có sẵn trong máy tính, vì thế mà bạn có thể tự chơi chứ không cần phải có người chơi cùng.  Bạn cũng hãy thử dùng Từ điển điện tử Franklin. Đây là từ điển cài nhiều trò chơi đố chữ.

Khi trình độ từ vựng của bạn đã khá, các bài tập và sách học về Vocabularies trong các kỳ thi như TOEFL, SAT… sẽ giúp bạn học thêm được rất nhiều từ mới, nhất là từ ngữ học thuật.

9. Dùng các mẹo ghi nhớ

Đối với những từ vựng khó và dài, bạn có thể dùng mẹo để nhớ.  Có nhiều cách dùng mẹo khác nhau, và mỗi người sẽ có cách khác nhau để học và nhớ từ vựng.

Một ví dụ thú vị với từ EGREGIOUS (rất tồi tệ). Nghĩ đến câu trứng ném vào chúng tôi (EGG REACH US)- hãy tưởng tượng chúng ta vừa phạm sai lầm tệ đến mức bị ném trứng và một quả trứng thối bay vào người chúng tôi (ROTTEN EGG REACHES US). Bức tranh thú vị bằng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của từ nhanh và lâu hơn. Người học cũng cảm thấy thú vị.

Hoặc một cách khác là dùng kỹ thuật âm thanh tương tự:

+ Consequence  => con xé quần, con xe quèn, con sẽ quên…Con mà xé quần thì biết ngay là Hậu Quả rồi.
+ Innovate  => in nâu vệt (in không có vết => 1 Cải Tiến lớn trong ngành in chẳng hạn)
+ Helmet => Heo mệt: Con heo rất mệt khi phải đội Mũ Bảo Hiểm Tưởng tượng ngay ra hình 1 con heo đang đội mũ bảo hiểm.
+ Remember => Đi đâu giờ? mình chẳng Nhớ là đi đâu giờ?
+ Kettle  => Khét lè => Đun cái Ấm quên tắt thế là cháy khét lè.

10. Ôn tập lại từ vựng thường xuyên

Đừng chỉ học từ mới 1 lần sau đó bỏ quên nó.  Bạn nghĩ mình mình đã học từ mới này nhưng chỉ sau 1 hay 2 tuần không nhắc hay dùng nó, sẽ sẽ quên ngay.  Để thực sự học và nhớ một từ mới, bạn phải học và sử dụng nó nhiều lần trước khi nó đi vào phần trí nhớ dài hạn của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.